กล่องไหว้เจ้า

IDEA TANK

IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
TEAM  KN_DESIGN

กล่องไหว้เจ้า

CONCEPT 

KNร้านขายไก่ทอด เป็ดย่าง หมูทอด มีแพคเกจพิเศษสำหรับเทศกาลไหว้เจ้าต่างๆเช่น ตรุษจีน สารทจีน เช็งเม้งเพื่อตอบโจทย์ชาวไทยเชื้อสายจีนรุ่นใหม่ที่ต้องการไหว้สิ่งที่ตนเองชอบกินแต่ก็ยังอยากคงการไหว้วิถีเดิมอยู่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

ในประเทศไทยมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มาก จึงทำให้การไหว้เจ้านั้นแพร่หลายไปในหลายภาคส่วนและนิยมไหว้สิ่งที่สามารถนำไปประกอบอาหารต่อไปได้หลายเมนู เช่น ไก่ต้ม เป็ดต้ม หมูต้มหรือหัวหมูเพื่อนำมารับประทานหลังจากที่ทำพิธีไหว้เจ้าเสร็จ โดยแต่ละเมนูก็จะมีปริมานที่มากเช่นไก่ต้องไหว้ทั้งตัว เพราะคนจีนสมัยก่อนมีลูกหลายคนและนิยมอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป ครอบครัวอยู่กันเป็นครอบครัวเดี่ยว มีลูกน้อยลง พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปบริโภคอาหารปริมานน้อยลง ด้วยความไม่อยากให้อาหารเหลือทิ้งจึงไม่สามารถนำอาหารมาไหว้เจ้าในปริมานที่มากได้เท่าเมื่อก่อน คนไทยเชื้อสายจีนสมัยใหม่จึงหันมาเลือกไหว้สิ่งที่ตนชอบกินเพื่อที่จะนำไปทานต่อหลังจากไหว้เสร็จได้อย่างง่ายดายและกินหมดไม่เหลือทิ้ง แต่หากสามารถทำตามวิถีโบราณได้ก็จะสบายใจ

ทีมKNจึงออกแบบบรรจุภัณสำหรับใส่ไก่ เป็ด หมูเพื่อไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษในโอกาสต่างๆที่รองรับความต้องการของชาวไทยเชื้อสายจีนรุ่นใหม่

อาหารเหลือทิ้ง

เรามักจะเลือกกินส่วนที่อร่อย เช่นชอบกินส่วนน่องไก่กับปีก เราก็จะเหลือส่วนคอตูดหัวและตีนทิ้ง เพื่อที่จะปรับจำนวนอาหารไม่ให้เหลือทิ้ง จึงเพิ่มทางเลือกในการปรับเป็นเมนูที่ชอบหรือส่วนที่เราชอบรับประทาน

นำเมนูที่ชอบใส่ลงในกล่องรูป ไก่ต้ม เป็ดต้ม หรือหัวหมูเพื่อนำไปไหว้สเมือนตามวีถีเดิมนอกจากทำให้อาหารเหลือทิ้งน้อยลงจากการไหว้ของที่เราชอบทานแล้วยังสบายใจที่ได้สเมือนไหว้ตามวิถีเดิมอีกด้วย

การปักธูปลงอาหาร

สีย้อมก้านธูปและขี้เถ้านั้นกินไม่ได้! เป็นที่ทราบกันดีว่าโดยปกติแล้วตามพิธีไหว้อาหารให้บรรพบุรุษของชาวจีนนั้นต้องปักธูปลงในอาหารเพื่อเป็นเครื่องสื่อถึงบรรพบุรุษให้ทราบถึงการมาและการถวายสิ่งของไปให้ แต่จริงๆแล้วมีอันตรายมากกว่าที่คุณคิด ก้านธูปถูกย้อมด้วยสีย้อมผ้านั่นไม่ใช่ FOOD GRADE ไม่สามารถรับประทานได้เเละขี้เถ้าจากธูปก็ทานไม่ได้เช่นกัน 

ทีมKN จึงออกแบบบรรจุภัณอาหารไหว้เจ้าที่มีช่องสำหรับปักธูปโดยก้านธูปจะไม่โดนอาหารและยังช่วยกันผงขี้เถ้าจากธูปลงไปในอาหารอีกด้วย

SCGP PACKAGING SPEAK OUT 2021... ส่งเสียง เปลี่ยนโลกด้วย PACKAGING

การประกวดไอเดียสร้างสรรค์ PACKAGING ที่มากับโจทย์ DESIGN และ SOLUTIONS ให้ชาว GEN Z
ร่วมกันส่งสาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ชิงรางวัลรวม 300,000 บาท

SCG PACKAGING PUBLIC COMPANY LIMITED
1 SIAM CEMENT RD., BANGSUE, BANGKOK 10800, THAILAND
Website: scgpackaging.com
Email: SCGP.[email protected]