Inefficient used as its worth = wasted

IDEA TANK

IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
TEAM  Well spent parcel cycle

Inefficient used as its worth = wasted

    การเรียนรู้เรื่อง Eco material/system เป็นหนึ่งทางออกสำคัญที่เราจะสามารถรักษาโลกเขาเราต่อไปได้ เเต่การเรียนรู้ที่จะใช้ของเหล่านั้นอย่างคุ้มค่าที่สุด เป็นอีกเรื่องที่อยากจะพูด เนื่องจากหลายครั้งเราไม่ได้ใช้มันอย่างเต็มประสิทภาพของมัน ทำให้ของเหล่านั้นถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งเป็น "wasted"ในรูปเเบบหนึ่งเช่นกัน 


    โปรเจคนี้จึงถูกนำเสนอผ่าน product solutions ของถุงส่งของ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่รู้จักเป็นอย่างดี ธุรกิจออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในเเง่มุมของผู้ซื้อ เเละผู้ขาย ท่ามกลางสังคมของกลุ่มคนเหล่านี้ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีถุงรักโลกต่างๆ เพื่อนำมาเป็นวัสดุทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม ซึ่งร้านค้าที่ใช้ ก็จะได้ภาพลักษณ์ที่ดีด้วยเช่นกัน เเต่น่าเสียดายที่ถุงเหล่านั้นส่วนมากถูกใช้เพียงครั้งเดียวเพราะการฉีก ทั้งๆที่มันดูจะใช้งานต่อได้ ซึ่งถ้าหากอยากจะใช้ถุงนั้นอีกครั้ง ก็จะต้องหาเทป เเละ กระดาษมาปิดทับที่อยู่เดิม ที่นอกจากจะเป็นการเพิ่มขยะเเล้ว ก็ยังมีรูปลักษณ์ที่ไม่น่าใช้ จนไม่กล้าจะใช้ส่งต่อให้ผู้อื่น


    จึงเกิดเเนวคิดที่จะสร้าง cycle ของการใช้ถุงพัสดุ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยออกเเบบ รูปเเบบการใช้งานถุงใหม่ ผ่านวิธีง่ายๆ อย่างการพลิกกลับด้านในออกมาใช้ ร่วมกับการออกเเบบรอยตัด เเละการติดถุงเเบบใหม่ ที่สุดท้ายทำให้ถุงดูเเล้วเหมือนกลับไปเป็นถุงใหม่ ที่สามารถใช้ส่งพัสดุต่อไป


    จากผู้รับคนที่ 1 กลายเป็นผู้ส่ง จึงเกิดผู้รับคนที่ 2 ขึ้น ซึ่งตรงนี้ผู้ออกเเบบ เห็นถึงประโยชน์ของ พื้นที่บนถุงด้านในที่ว่างเปล่า เพื่อใช้ในการสร้างให้คนรู้จักเเบรนด์เรามากขึ้น ร้านค้าที่ใช้ถุงนี้ สามารถใช้พื้นที่นี้ สื่อสารหรือส่งต่อ ข้อความหรือความคิด ที่เชื่อมกันระหว่างลูกค้าผู้รับคนที่ 1 เเละ กับ ผู้รับคนที่ 2 หรือลูกค้า ที่เป็นกลุ่มคนที่เราไม่เคยได้รู้จักมาก่อน


    วัสดุที่ใช้ทำถุง เป็นวัสดุพลาสติกที่ทำมาจากกากใยธรรมชาติ (พลาสติกชีวฐาน) ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เเต่จะดีกว่าไหม ถ้าผู้รับคนสุดท้าย สามารถเก็บรวบรวมถุงพัสดุเหล่านี้ ที่ไม่ได้เลอะเปอะเปื้อนอะไรมาก ส่งต่อเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ถุงส่งพัสดุมีการผลิตขึ้นใหม่ทุกวัน ผู้ออกเเบบจึงมีความตั้งใจจะผลักดันให้ถุงนี้สามารถใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเเปรรูปไปเป็นวัสดุทางเลือก ซึ่งมีให้ใช้อย่างต่อเนื่องไม่มีวันหมด ในการก่อสร้าง เช่นอิฐจากพลาสติกเส้นใยธรรมชาติ , โต๊ะพลาสติกจากเเกลบ เเละอื่นๆ  เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน หรือส่งต่อให้กับพื้นที่ที่ขาดเเคลนต่อไป 

SCGP PACKAGING SPEAK OUT 2021... ส่งเสียง เปลี่ยนโลกด้วย PACKAGING

การประกวดไอเดียสร้างสรรค์ PACKAGING ที่มากับโจทย์ DESIGN และ SOLUTIONS ให้ชาว GEN Z
ร่วมกันส่งสาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ชิงรางวัลรวม 300,000 บาท

SCG PACKAGING PUBLIC COMPANY LIMITED
1 SIAM CEMENT RD., BANGSUE, BANGKOK 10800, THAILAND
Website: scgpackaging.com
Email: SCGP.[email protected]