Mooways, fresh always

IDEA TANK

IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
TEAM  ส้มป่อย

Mooways, fresh always

เคยมั้ยที่กินอาหารไม่หมดหรือไม่ทันวันหมดอายุแล้วต้องเททิ้ง?
การทิ้งอาหารดูเป็นเหมือนเรื่องเล็กๆ ที่คนอาจมองข้ามไป แต่จำนวนขยะมากกว่า 17% ในโลกของเรา เป็นขยะจากอาหาร ซึ่งสามารถเป็นผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมในสเกลใหญ่ขึ้นอย่างเรื่อง ปัญหาภาวะโลกร้อนได้
ทีมเรา ส้มป่อย ได้มองเห็นว่าปัญหา food waste เป็นเรื่องที่ควรถูกรณรงค์ ให้คนเห็นถึงความสำคัญของ อาหารส่วนเกิน (food surplus) ในความเป็นจริง มันยังนำมากินต่อหรือแปรรูปได้ แต่คนมักทิ้งไปเพราะไม่รู้จะจัดการยังไงกับมันดี
ผ่านการหยิบเอา เรื่องที่คนไม่ให้ความสำคัญอย่างฉลาก Best Before Date (BBF) มานำเสนอในรูปแบบใหม่ ว่าหลังวันที่ BBF บนอาหารประเภทกระป๋อง แช่แข็ง หรือนม มันยังสามารถนำมาบริโภคได้อยู่นะ แค่อาจมีกลิ่นหรือรสชาติต่างไปแค่นั้นเอง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่เขาเเยกฉลาก EXP กับ BBF ออกจากกัน
Mooways ของเรา เป็นการเล่นคำระหว่างคำว่า Moo + Always ที่สื่อถึงนมที่คงความสด ใหม่ไว้ตลอดเวลา มีจุดมุ่งหมายเพื่อ ลดปริมาณ food waste จากความไม่เข้าใจในฉลาก Best Before Date
เลือกทำบรรจุภัณฑ์นม ที่มีการบริโภคกันแพร่หลายเกือบทุกบ้าน นำมาสื่อสารผ่านกราฟิกที่น่ารักและเข้าใจง่าย ได้แรงบันดาลใจจาก เกมกระดานบันไดงู เพื่อสื่อความหมายถึงการเดินทางของนมหนึ่งกล่อง ว่าจุดสิ้นสุดที่แท้จริงไม่ใช่เวลาตามวันที่ BBF แต่สามารถนำเอาไปประกอบอาหารอย่างอื่นได้ต่อ เหมือนกับเดินตาต่อไปบนบันไดงู รวมถึงคิวอาร์โค้ดที่แสกนเพื่อดูไอเดียเมนูที่ใช้นมและเกร็ดความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับBBF และมี menu list ที่ด้านหลังของกล่องนม ให้ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในการคิดและเขียนว่าสามารถนำนมไป ทำอะไรต่อดีหลัง BBF เพิ่มความตระหนักให้ไม่ลืมว่า อย่าเพิ่งทิ้งนมกล่องนี้นะ!
ปัญหา food waste อาจมองดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่หากเราคิดแบบนั้นเรื่อยๆ ซักวันมันจะส่งผลต่อโลกที่เราอยู่อย่างมาก การที่เราตระหนักถึงการลดปริมาณขยะอาหารแต่เนิ่นๆ ช่วยกันลดการทิ้งขยะที่มาจากความไม่รู้ของเรา หันมาให้ความสำคัญกับสิ่งที่ถูกมองข้ามตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อโลกที่น่าอยู่ของเรา it’s your turn

SCGP PACKAGING SPEAK OUT 2021... ส่งเสียง เปลี่ยนโลกด้วย PACKAGING

การประกวดไอเดียสร้างสรรค์ PACKAGING ที่มากับโจทย์ DESIGN และ SOLUTIONS ให้ชาว GEN Z
ร่วมกันส่งสาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ชิงรางวัลรวม 300,000 บาท

SCG PACKAGING PUBLIC COMPANY LIMITED
1 SIAM CEMENT RD., BANGSUE, BANGKOK 10800, THAILAND
Website: scgpackaging.com
Email: SCGP.[email protected]