การเดินทาง 7 วันของ 5 ผักผลไม้

IDEA TANK

IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
TEAM  Pailinlada

การเดินทาง 7 วันของ 5 ผักผลไม้

ปัญหาและที่มา จากการศึกษาค้นคว้าจาก tcijthai.com พบว่าคนไทยยังกินผักผลไม้น้อยเพียงพอแค่ 4 ใน 10 คน แม้ว่าคนไทยกินผักและผลไม้มากขึ้นแต่ส่วนใหญ่ ยังคงกินผักและผลไม้ไม่เพียงพอตามเกณฑ์ในแต่ละวันโดยในปี 2562 พบคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปโดย รวมเพียง 37.5% หรือประมาณ 4 ใน 10 คนเท่านั้นที่กินผักและผลไม้เพียงพอ อีกทั้งหัวข้อ สัญญาณเตือนคนกรุงเสี่ยง ‘มะเร็งลําไส้ใหญ่’ จากข้อมูลของ Thaihealth Watch ร่วมกับสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ ซึ่งได้รวบรวมสถิติสถานการณ์สุขภาพคนไทย 10 ปีย้อนหลังระหว่างปี พ.ศ.2553-2562 พบข้อมูลที่น่าสนใจคือคนไทยมีแนวโน้มเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงขึ้น 2.4 เท่า ที่น่าสนใจคือ คนในเขตเมืองมีแนวโน้มเสียชีวิต จากโรค‘มะเร็งลำไส้’ ซึ่งเป็นโรคติดต่อไม่เรื้อรัง หรือ NCDs ประเภทหนึ่งสูงขึ้นมากกว่าคนนอกเขตเมือง
วัตถุประสงค์
มีความประสงค์ที่จะให้กลุ่มเป้าหมายหันมารับประทานผักผลไม้ให้เพียงพอต่อวัน อีกทั้งจำเป็นต้องทานให้ง่ายขึ้นด้วย เพื่อลดความเสี่ยงของโรคภัย และสร้างเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกายแม้จะไม่มีเวลาหาซื้อผักสดมารับประทาน
กลุ่มเป้าหมาย
Demographics
เจนเนอเรชั่น Z
เพศ : ผู้หญิง และอื่นๆ
อายุ : 21-35 ปี
วุฒิการศึกษา : มัธยมศึกษาขึ้นไป
อาชีพ : พนักงานบริษัท
รายได้ : 15,000 บาทขึ้นไป
ฐานะ : ปานกลางขึ้นไป
ที่พัก : อาศัยอยู่ในเมืองหลวง
Psychographics
- ไม่มีเวลาจัดเตรียมมื้ออาหารที่มีผักผลไม้สด
- ไม่ค่อยชอบรับประทานผัก แต่อยากได้อะไรทดแทน
- สนใจในผลิตภัณฑ์ที่รับประทานง่าย สะดวก รวดเร็ว
- ต้องการคุณประโยชน์ทางสารอาหารที่เพียงพอต่อวัน
- มีความสนใจเรื่องสังคมและสิ่งแวดล้อม
- สนใจผลิตภัณฑ์ที่นำไปประยุกต์กับเมนูอื่นๆ ได้หลากหลาย
- หมั่นรักษาสุขภาพ ดูแลตัวเองในรูปแบบต่างๆ
Gen Z ให้ความสำคัญกับ
- กลุ่มคน Gen Z เป็นกลุ่มที่ให้ความสำคัญทั้งเรื่องของสุขภาพกายและสุขภาพใจต้องการเติบโตพร้อมสุขภาพที่แข็งแรงและมีความสุข โดยพวกเขาโตขึ้นมาในยุคที่เต็มไปด้วยทางเลือกทำให้พวกเขามีความตระหนักและลงทุนในอาหารสุขภาพมากขึ้น
- กลุ่มคน Gen Z 83% ให้ความสนใจกับฉลากอาหาร (APAC อยู่ที่ 70%)
- กลุ่มคน Gen Z 80% บอกว่าพวกเขาใส่ใจสิ่งที่พวกเขากินอย่างใกล้ชิด (APAC อยู่ที่ 67%)
- กลุ่มคน Gen Z 73% พยายามกินเฉพาะอาหารออร์แกนิก และอาหารที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ (APAC อยู่ที่ 60%)
- กลุ่มคน Gen Z เก่งในเรื่องการหาข้อมูล และการเปรียบเทียบ ดังนั้น แบรนด์ต้องจริงใจในการนำเสนอโปรดักส์
- กลุ่มคน Gen Z เลือกซื้อสินค้าโดยมองในแง่ของฟังก์ชั่นมากกว่า
จึงเกิดแบรนด์ Brand: Traveggie
แบรนด์ Traveggie เล่าเรื่องถึงการเดินทางของผักผลไม้ที่ไปช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของระบบร่างกาย และระบบทางเดินอาหารเพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เพียงพอต่อวันให้แก่ผู้บริโภค โดยสุ่มการรับประทานด้วยคุณประโยชน์จากผักผลไม้ 5 สี ดังนี้
สีแดง
จากมะเขือเทศที่ ผักผลไม้ที่มีสีแดงมีสารสำคัญมีไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ทำให้ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากมะเร็งปอด และมะเร็งปากมดลูก ช่วยลดปริมาณไขมันไม่ดีออกจากร่างกายอีกทั้งยังช่วยในเรื่องของริ้วรอยจากสิวอีกด้วย
สีเขียว
จากบร็อคโคลี่ ผักผลไม้ที่มีสีเขียวมีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll), ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา มีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการขับถ่าย ยับยั้งการเกิดริ้วรอย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย
สีขาว
จากสาลี่ ผักผลไม้ที่มีสีขาวมีสารสำคัญ คือ แซนโทน (Xanthone) ช่วยต้านอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง และช่วยลดอาการปวดตามข้อ
สีเหลือง/สีส้ม
จากเลมอน ผักผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีส้มมีสารสำคัญ คือ แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ เบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และวิตามินซี (Vitamin C) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา มีส่วนช่วยพัฒนาการมองเห็นของเด็กเล็กลดการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปร่งปลั่ง
สีม่วง
จากมะเขือม่วง ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงินมีสารสำคัญ คือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีการวิจัยพบว่า แอนโทไซยานินมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า ช่วยปกป้องหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดได้ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งลำไส้และตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งของระบบสืบพันธุ์ ยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดท้องเสีย ต้านไวรัส และลดการอักเสบ
Packaging
- บรรจุภัณณ์เป็นกล่องขนาดกระทัดรัดสามารถวางได้ตามมุมของที่อยู่อาศัยนำมาประกอบอาหารได้ง่าย
- 1 กล่อง รับประทานได้ 7 วัน จำนวน 21 ซอง ประกอบไปด้วย 5 รสชาติ 5 สี เพื่อความหลากหลายและเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค
- มีคาแรคเตอร์ทั้ง 5 รสชาติ เพื่อสร้างความ Friendly เข้าถึงง่ายแก่ผู้บริโภค

SCGP PACKAGING SPEAK OUT 2021... ส่งเสียง เปลี่ยนโลกด้วย PACKAGING

การประกวดไอเดียสร้างสรรค์ PACKAGING ที่มากับโจทย์ DESIGN และ SOLUTIONS ให้ชาว GEN Z
ร่วมกันส่งสาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ชิงรางวัลรวม 300,000 บาท

SCG PACKAGING PUBLIC COMPANY LIMITED
1 SIAM CEMENT RD., BANGSUE, BANGKOK 10800, THAILAND
Website: scgpackaging.com
Email: SCGP.[email protected]