Keep clean (คีบกิน)

IDEA TANK

IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
TEAM  White bear

Keep clean (คีบกิน)

Keep clean (คีบกิน)

เราได้เล็งเห็นปัญหาของกล่องใส่อาหาร ความสะอาดการออกแบบให้ถูกสุขอนามัยที่ดี ในปัจจุบันที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคง่าย Keep clean จึงอยากนำเสนอ packaging กล่องอาหารสำหรับ อาหารSTREET FOOD  ซึ่งนอกจากจะเป็นกล่องอาหารที่ช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด19แล้ว ยังได้ออกแบบgraphic ที่เกี่ยวเนื่องกับการละลายของน้ำแข็งในขั้วโลก ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับประสบการณ์ใหม่จากการทานอาหาร STREET FOOD ของไทย และได้สร้าง IMPACT ในการตระหนักถึง ภาวะโลกร้อน

concept OF DESIGN

        ในปัจจุบันที่การสั่งอาหารกลับไปทานที่บ้านเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งกล่องใส่อาหารมีความสำคัญที่จะต้องบรรจุอาหารไปให้ถึงผู้บริโภค แต่บางร้านอาหารใช้ช้อนส้อมพลาสติกที่เก็บไม่ถูกสุขอานามัย จึงอาจทำให้ช้อนส้อมปนเปื้อนกับเชื้อโรคได้

KEEP CLEAN จึงได้ออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่สามารถคีบทานได้ในตัว และยังสามารถเป็นหูหิ้ว ซึ่งจะทำให้ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้

บรรจุภัณฑ์สามารถทำหน้าที่แทนถุง และช้อนส้อมพลาสติก เพื่อลดการใช้พลาสติก ซึ่งผลิตภัณฑ์สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้ง หูหิ้ว ใส่อาหาร และ คีบอาหารทานได้ และสามารถใช้กับเด็ก หรือ บุคคลที่ใช้ตะเกียบไม่คล่อง ก็สามารถใช้ตะเกียบที่ออกแบบมาได้อย่างง่ายดาย 

story OF DESIGN

ใช้สัตว์3ชนิด คือ หมีขาว แพนกวิ้น แมวน้ำ ซึ่งเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแถบขั้วโลก

        เนื่องจากปัญหาอุณหภูมิโลกสูงขึ้น ส่งผลให้น้ำแข็งขั้วโลกละลายทำให้สัตว์ต่างๆไม่มีที่อยู่ KEEP CLEAN จึงได้ตระหนักถึงปัญหานี้ และได้นำเสนอออกมาผ่านบรรจุภัณฑ์โดยการใช้สัตว์ 3 ชนิดมาไว้ด้านหน้า และเจาะช่องให้เห็นอาหารด้านในซึ่งแสดงถึงก้อนน้ำแข็ง เมื่อทานอาหารไปจนหมดเปรียบเหมือนน้ำแข็งได้ละลายไปหมดแล้ว และมีกราฟฟิกของสัตว์บนหน้าบรรจุภัณฑ์ที่กำลังจะจมน้ำอยู่ด้านใน


detail design

เนื่องจากคนไทยส่วนมากชอบรับประทานน้ำจิ้ม จึงขาดไม่ได้เลยที่บรรจุภัณฑ์ของเราจะ ไม่มีน้ำจิ้ม KEEP CLEAN จึงได้ออกแบบซองน้ำจิ้มให้เข้ากับตัวดีไซน์ ได้ออกแบบส่วนที่ใส่เป็นรูปภูเขาหิมะที่เป็น out lineของบรรจุภัณฑ์

ซึ่งตัวบรรจุภัณฑ์จะมีช่องให้สอดน้ำจิ้มเข้าไป และจะล็อคเข้ากับตัวบรรจุภัณฑ์ ซองน้ำจิ้มจึงจะไม่หล่นออกมา และยังทำให้ง่ายต่อการฉีกรับประทาน

street food

อาหารSTREET FOOD ที่เลือกคือ ลูกชิ้นปลาเนื่องจากมีความขาวเหมือนหิมะ และอาหารที่สัตว์ขั้วโลกกินเป็นหลักคือ ปลา 

KEEP CLEANจึงได้เลือกประเภทลูกชิ้นปลามามา3ประเภท ได้แก่

  • ลูกชิ้นปลารักบี้
  • ลูกชิ้นปลาปิงปอง
  • ลูกชิ้นปลาบุ๋ม

ซึ่งจะนำไปใส่ตามลายกราฟฟิคแต่ละบรรจุภัณฑ์แตกต่างกัน


idea to speak out!!!

Impact ถึงผู้บริโภค

นอกจากจะตระหนังถึงความสะอาดของกล่องอาหารและช้อนส้อมแล้ว กล่องอาหารจะเจาะรูตรงส่วนที่แทนเป็นก้อนน้ำแข็ง เมื่อได้ทานลูกชิ้นจนหมด 

จะเปรียบว่า “น้ำแข็งละลายหมดแล้วนะ” และภายในกล่องของ KEEP CLEAN ได้ออกแบบgraphicให้แสดงถึงสัตว์ขั้วโลกที่น้ำแข็งละลายกำลังจะจมน้ำ ซึ่งจะเป็นการรณรงค์ให้ตระหนักถึงภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน

Unique : รูปทรงกล่อง การใช้ที่คีบมาทำเป็นหูหิ้ว ลักษณะการล็อคเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ KEEP CLEAN และ เป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้ผู้บริโภคตระหนักถึงภาวะโลกร้อน


Keep Clean 

change yourself to keep the world

เปลี่ยนโลกใบนี้ด้วยมือของคุณ street food ที่จะ Good for you and Society

SCGP PACKAGING SPEAK OUT 2021... ส่งเสียง เปลี่ยนโลกด้วย PACKAGING

การประกวดไอเดียสร้างสรรค์ PACKAGING ที่มากับโจทย์ DESIGN และ SOLUTIONS ให้ชาว GEN Z
ร่วมกันส่งสาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ชิงรางวัลรวม 300,000 บาท

SCG PACKAGING PUBLIC COMPANY LIMITED
1 SIAM CEMENT RD., BANGSUE, BANGKOK 10800, THAILAND
Website: scgpackaging.com
Email: SCGP.[email protected]