mental health

IDEA TANK

IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
IDEA TANK
TEAM  Palette Haus 01

mental health

Let's wash out toxic from people you meet each day with JOYOUS SCALP an start fresh ! Imagery ในทางจิตวิทยา พฤติกรรม Toxic เกิดจากรูปแบบความคิด (Thinking Patterns) โดยอารมณ์พื้นฐาน ที่ว่ามีอยู่ 3 อย่างคือ ความกลัว (Fear) ความโกรธ (Anger) และความอับอายหรือรู้สึกผิด (Guilty) ผู้ออกแบบจึงเปรียบให้สูตรแชมพูทั้ง 3 สูตร คือตัวแทนที่จะช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนได้รับการกำจัดความรู้สึกที่ไม่ดีเหล่านี้ออกไป ประกอบด้วย
• ความกลัว (Fear) สูตรปกป้องหนังศรีษะจากรังแค (Active Protect) เมื่อเรากลัวเรามักต้องการได้รับการปกป้องเพื่อให้รู้สึกปลอดภัย
• ความโกรธ (Anger) สูตรเย็นชื่นใจ (Cool Menthol) เมื่อเราโกรธเราต้องการหาที่สงบเพื่อให้อารมณ์เย็นลง
• ความรู้สึกผิด (Guilty) สูตรอ่อนโยน (Gentle And Softens) เมื่อเรารู้สึกผิดเรามักจะต้องการการปลอบโยนเพื่อให้รู้สึกสบายใจ
Pain point
บ่อยครั้งที่เราได้ผลกระทบจากเหตุการณ์หรือผู้คนที่มีพฤติกรรมที่เป็นพิษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าเราจะพยายามหลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งเหล่านี้แล้วก็ตาม รวมถึงวิธีรับมือนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้มากกว่าที่เราคิดเสียอีก เช่น ไม่มีความสุข อึดอัด เบื่อหน่าย รำคาญ หงุดหงิด หรือมีอารมณ์เสียตามมาอย่างช่วยไม่ได้
Concept ผู้ออกแบบจึงต้องการแก้ไขปัญหาเรื่องสุขภาพจิตผ่านการพูดในประเด็นผลกระทบของ toxic people ผ่านการออกแบบลวดลายบนขวดแชมพูเพราะเราใช้แชมพูเพื่อทำความหนังศรีษะจากสิ่งสกปรกทำให้หนังศรีษะสะอาด สบายหัว และถ้าหากว่าเราเปรียบผลกระทบจากเหตุกาณ์ที่เป็นพิษเป็นสิ่งสกปรก ฉะนั้นการสระผมจึงไม่ต่างกับการทำความสะอาดความคิด ความรู้สึก ที่เราได้รับให้สะอาดหมดจดเพื่อพร้อมดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข สบายใจ ไร้ซึ่งความทุกข์ โดยปราศจากความรู้สึกที่ไม่ดีที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างนี่จึงเป็นที่มาของการออกแบบลวดลายบนขวดแชมพูเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับสารที่ผู้ออกแบบต้องการจะสื่อว่าเรื่อง Toxic มันก็แค่ สิ่งสกปรกบนหนังศรีษะเท่านั้น เพียงแค่สระผมให้สะอาดแล้วมาเริ่มต้นใหม่ด้วยความสดใสกันดีกว่า ในปัจจุบันที่เกิดการระบาดของ COVID-19 ที่เชื้อสามารถแพร่กระจายได้ทั้งทางอากาศหรือจากการสัมผัส อุปกรณ์ที่ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย อาทิเช่น หน้ากากอนามัย ขวดเจลล้างมือ ชุด PPE ที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก และอื่นๆอีกมากมายที่นำมาใช้งานเพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้งไป ทำให้เกิดขยะขึ้นอย่างมาก ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อนตามมา เมื่อเราได้เห็นถึงปัญหาตรงนี้ที่เกิดขึ้น จึงอยากจะเข้ามาคิดและพัฒนาการผลิตบรรจุภัณฑ์ให้เกิดการอนุรักษ์ธรรมชาติให้ได้มากที่สุด จีงได้แนวทางการออกแบบจากขวดน้ำที่สามารถพับเก็บได้และรูปร่างรูปทรงจากธรรมชาติที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน เช่น ภูเขาน้ำแข็งที่ละลาย ต้นไม้ที่ลดลงไปเรื่อยๆ จึงออกแบบกล่องเจลล้างมือจากกระดาษแบบใช้แล้วทิ้งให้มีการยิ่งกดใช้ยิ่งลดลง และเมื่อใช้จนหมดแล้วนำไปทิ้งจะสามารถย่อยสลายได้ง่ายกว่าพลาสติก และออกแบบให้หัวกดสามารถเปลี่ยนกล่องเจลล้างมือที่หมดไปกล่องใหม่ได้ โดยตัวขวดทำจากวัสดุขวด UHT เหมือนกับกล่องนม เมื่อใช้หมดแล้วสามารถนำไปรีไซเคิลร่วมกับกล่องนมได้ทันที โดยการผลิตจะใช้เครื่องปั๊มไดคัทในการผลิต

SCGP PACKAGING SPEAK OUT 2021... ส่งเสียง เปลี่ยนโลกด้วย PACKAGING

การประกวดไอเดียสร้างสรรค์ PACKAGING ที่มากับโจทย์ DESIGN และ SOLUTIONS ให้ชาว GEN Z
ร่วมกันส่งสาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ชิงรางวัลรวม 300,000 บาท

SCG PACKAGING PUBLIC COMPANY LIMITED
1 SIAM CEMENT RD., BANGSUE, BANGKOK 10800, THAILAND
Website: scgpackaging.com
Email: SCGP.[email protected]